ผู้เขียน หัวข้อ: โพสท์ Facebook ยังไงไม่ให้โดน แบน  (อ่าน 2160 ครั้ง)

ออฟไลน์ sammam

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 39
    • ดูรายละเอียด
การโพสกลุ่ม facebook ก็ต้องใช้เทคนิคกันบ้าง เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจเคยพยายามที่จะสร้าง id facebook และขอร่วมเข้ากลุ่ม แต่สุดท้ายก็ไม่วายโดนแบนจนได้

โดยส่วนใหญ่ที่เราใช้งานจะเป็นกลุ่มค้าขายที่สามารถโพสสินค้าได้ทุกประเภท เป็นกลุ่มแบบกลาง ๆ
และโพสเพียงวันละ 100 กลุ่ม ต่อ ID เท่านั้น เพราะการโพสใน 1 วันต่อเนื่องเป็นเวลานาน โอกาสในการโดนบล๊อก id สูงมาก ซึ่งการบล๊อก id ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเพจหรือเว็บแต่อย่างใด facebook จะบล๊อก id ที่ทำกิจกรรมใดที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือเป็น Bot นั่นเอง ดังนั้น การโพสวันละ 100 กลุ่มต่อ 1 id จะทำให้ id ของเราปลอดภัยมากขึ้น

แต่หากถามว่าโพส facebook มีผลต่ออับดับหรือไม่ จากการศึกษาในส่วนต่าง ๆ หากการโพสโดยใช้ เครื่องหมาย "#" แล้วต่อด้วย "keyword" เข้าร่วมด้วย ก็อาจจะผลต่ออันดับได้ด้วยเช่นกัน แต่ที่เห็นผลชัดเจนคือเราจะได้ทราฟฟิค หรือได้คนเข้าเว็บ และโอกาสในการขายสินค้าก็มีมากขึ้นด้วย เพราะกลุ่มค้าขายต่างก็มีสมาชิกอยู่เป็นจำนวนมากตั้งแต่หลักหลายพัน ไปจนถึงหลักแสน การที่เราทำการโพสอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่องก็จะทำให้โอกาสทางการตลาดของเราขยายตัวขึ้นได้อีกทาง

หลายครั้งที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกค้าถึงปัญหาของการโพสกลุ่ม facebook ลูกค้ามักจะพบปัญหาการโดนบล๊อก หรือโดนแบน id อยู่บ่อย ๆ เรามาดูกันว่าเกิดจากอะไรกันได้บ้าง และจะแก้ไขกันอย่างไร

หมายเหตุ : ไม่ควรใช้ id ส่วนตัวในการโพสเพื่อความปลอดภัย


- id facebook มีอายุน้อย (ไม่ถึงเดือน)
การที่เราจะโพสกลุ่ม fb ได้นั้น ก่อนอื่นต้องขอเข้าร่วมกลุ่มก่อน ซึ่งกลุ่มก็มีเป็นร้อย เป็นพันกลุ่ม ที่เราต้องการเข้าร่วม และการที่กดขอเข้าร่วมโดย id ที่มีอายุน้อย คุณจะถูกบล๊อก id ในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นควรปล่อยให้ id มีอายุมากขึ้นก่อน มากกว่า 1 เดือนยิ่งดี และระหว่างนี้ก็ทำการโพส หรือ update ให้ดูเป็น id ปกติด้วย จะทำให้สามารถนำมาขอเข้าร่วมกลุ่มต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ใน 1 วัน ก็ไม่ควรขอเข้าร่วมกลุ่มมากจนเกินไป ลิมิตไว้ที่ 30-50 กลุ่ม ก็ควรหยุดไปสัก 3-5 ชั่วโมง แล้วกลับมากดขอเข้าร่วมใหม่ จะทำให้ปลอดภัย อย่าไปเร่ง อย่าไปคิดว่ากดไปอีก 1 หรือ 2 กลุ่มแล้วคุณจะไม่โดนบล๊อก การคิดแบบนี้จะทำให้คุณเสียเวลา เสีย id ที่พยายามสร้างมาได้อีกแน่นอน

- id facebook ไม่ได้ยืนยันตัวตนทางโทรศัพท์
เตรียมเบอร์โทรศัพท์สำรองไว้ด้วย เพื่อการยืนยันตัวตน เพราะเบอร์ไหนก็ตามที่ใช้ยืนยันตัวตนบ่อย ๆ แล้ว ก็จะใช้ไม่ได้อีกเช่นกัน

- id facebook เพิ่มกลุ่มเป็นจำนวนมากในระยะเวลาอันรวดเร็ว
facebook จะจับเราทุกทาง การที่เราขยันเพิ่มกลุ่มเป็นสิ่งที่ดี แต่พี่มาร์กไม่มองแบบนั้น ความขยันจนเกินเหตุก็จะทำให้เราโดนบล๊อกได้อีกเช่นกัน เพราะจะโดนมองว่าเพิ่มกลุ่มมากจนเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ และเป็นการกระทำที่ผิดปกติ (อีกแล้ว)

- id facebook โพสในกลุ่มเป็นจำนวนมากใน 1 วัน (มากกว่า 100 กลุ่ม)
ใคร ๆ ก็อยากโพสให้มาก ๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่ผิดปกติของ facebook (อีกตามเคย) จากที่เราเคยโพสมา การโพส 1 ครั้ง ที่ 100 กลุ่ม ยังสามารถทำได้ตามปกติ และเราจะไม่ฝืนทำต่อ ฝืนทีไรพี่มาร์กเก็บเข้ากรุได้ทุกที แล้วจะมานั่งบ่นกับตัวเองว่า "รู้อะไรไม่สู้ รู้งี้!!"

- id facebook โพสอย่างรวดเร็วจนเกินไป จนดูเป็น bot โพส
ไม่ว่าคุณจะใช้มือโพส หรือโปรแกรมโพสก็ตาม การโพสเร็ว เร่งจังหวะการโพสมากจนเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุที่จะทำให้โดนบล๊อกได้อีก ค่อย ๆ ปล่อยการโพสออกไปให้มีความเป็นธรรมชาติจะดีกว่า id ของเราก็ปลอดภัย ใช้งานได้อีกนานเลยทีเดียว

- id facebook โดนรายงานจากสมาชิกในกลุ่มว่าเป็น spam
กรณีนี้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ก็มีโอกาสโดนบล๊อก (ชั่วคราว) ได้ อาจจะโดนระงับไม่ให้โพสในกลุ่มเป็นเวลา 7 วัน ดังนั้นจึงไม่ควรฝืน การที่คุณสามารถ online หรือโพสที่ timeline ของคุณได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถโพสในกลุ่ม facebook ได้นั้น นั่นละ !! คุณโดนระงับ "ชั่วคราว" เข้าให้แล้ว

นอกจากจะต้องสำรอง id facebook ไว้ใช้แล้ว ก็อย่าลืมสำรองผู้รู้ในเรื่องของโปรแกรมไว้ด้วย (กรณีที่คุณใช้โปรแกรมโพส facebook) เพราะ facebook ปรับหน้าเพจอยู่ตลอด และถี่ด้วย ดังนั้นจะทำให้โปรแกรมโพสไม่ได้ หรือแก้ไขด้วยการโพสด้วยมือก็ดูจะเป็นทางแก้ไขทางเดียวที่จะทำได้

รู้แบบนี้แล้ว หากคุณต้องการสร้าง id facebook และเก็บกลุ่มไว้โพสเองนั้น สามารถทำได้แต่ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ไว้บ้าง เพื่อที่จะได้มี id facebook ไว้โพสกันได้นาน ๆ